ธุรกิจอนาคต หัวหน้าผู้บริหารที่ยั่งยืน

มีการปฏิวัติภายใต้วิถีธุรกิจสีเขียวและธุรกิจกำลังทำงานที่ยากขึ้นเพื่อค้นหาและเข้าใจวิธีการที่ดีกว่าเพื่อความอยู่รอดในอนาคต อะไรเป็นความเสี่ยงที่ทำอยู่และต้องการเปิดเผยสิ่งที่ซ่อนเล้นอยู่ อะไรคือโอกาสที่ทำเพื่อสร้างสรรค์ ผู้บริหารองค์กรได้อุทิศความรู้ความสามารถมุ่งเน้นประเด็นอื่นและมักจะไม่รู้วิธีการตอบโต้ความกดดันของคลื่นแห่งสีเขียว เพื่อนำเขาผ่านความเสี่ยง ความท้าทายและโอกาส ในความกล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่โลกสีเขียวใหม่

Read more
ธุรกิจอนาคต การนำพลังงานความร้อนกลับมาใช้ใหม่

ความร้อนมีในธรรมชาติทั่วไปแต่ก็ไม่ใช่เป็นความต้องการทุกสถานที่เสมอไป เราใช้พลังงานและเงินจำนวนมากในการสร้างพลังงานความร้อนและเครื่องกำเนิดพลังงานสำหรับใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรม ในขณะที่มีการใช้จ่ายเงินมากขึ้นและพลังงานกำจัดความร้อนในสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย

Read more
ธุรกิจอนาคต วุฒิบัตรอาคารสีเขียว

บ้านและอาคารสีเขียวกำลังเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่งมากกว่าล้านล้านตารางฟุตที่มีการสร้างและเติบโตตลอดเวลา The U.S. Green Building Council (USGBC) คาดว่าจะมีจำนวนกว่า 1,000,000 LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) อาคารการค้าในปี ค.ศ. 2010 ทั้งหมดมีมากกว่า 100 เท่าที่ได้รับการรับรองของปี ค.ศ. 2007

Read more
ธุรกิจอนาคต ที่ปรึกษาบ้านพลังงานประสิทธิภาพ

บ้านที่อยู่อาศัยในบ้านเรากำลังมีบรรยากาศที่เปลี่ยนไปปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศมักจะมีที่มาจากบ้านที่เราอาศัย ความใหม่เย้ายวนและสีเขียวของบ้านสร้างความน่าสนใจต่อผู้คนจำนวนมาก หลายล้านหลังคาเรือน ยังคงมีปัญญหาความไม่พึงพอใจเป็นอันมาก สำหรับทุกแนวคิดบ้านสีเขียวในวารสารบ้านต่าง ๆ แสดงข้อมูลบ้านส่วนใหญ่ไม่เป็นไปตามแนวคิดบ้านสีเขียวและมีการสูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์อย่างมหาศาล อาคารและบ้านทั่วโลกใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์จริงๆ เพียงร้อยละ 40 มีบ้านมากกว่า 110 ล้านหลังคาเรือนในสหรัฐอเมริกา และในจำนวนนี้มีบ้าน 70 ล้านหลัง เจ้าของบ้านเป็นครอบครัวคนโสดที่สร้างมูลภาวะคาร์บอนถึงร้อยละ 21 (U.S.Census Bureau)

Read more
ธุรกิจอนาคตสารเคมีสีเขียว

ธุรกิจทางด้านเคมีมีมูลค่ามากกว่าสองล้านล้านดอลลาร์ต่อปีในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร พลาสติก สารยึดเกาะ ผ้า สีย้อมและอื่นๆ (ข้อมูลจาก American Chemistry Council, 2006) บ้านของชาวอเมริกันปกติเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่ถูกทำขึ้นด้วยสารเคมี เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า สีทาบ้าน ยา เครื่องสำอาจ สบู่ เครื่องครัว น้ำยาทำความสะอาด และเสื้อผ้ามากมาย อย่างไรก็ตามการเคมีสมัยใหม่ไม่ได้มีชื่อเสียงด้านความเป้นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากนัก ดังนั้นทางที่การเคมีจะดำเนินไปคือการเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์เคมีสีเขียวและกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้ทรัพยากรน้อยลง และก่อให้เกิดมลพิษและของเสียน้อยลง

Read more
ธุรกิจอนาคตอาหารเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผู้หันมานิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติในประเทศสหรัฐอเมริกามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาในยุคปัจจุบันนี้ กว่า 4.7 ล้านคนในสหรัฐ พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเนื้อสัตว์ และกว่าล้านคนที่เลิกรับประทานอาหารประเภทนม-ไข่ ในช่วงทศวรรษที่ 20 นี้พบว่ากว่า 25% ของชาวอเมริกันพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นับเป็นช่วงเวลาที่ตลาดเนื้อสัตว์ตกต่ำลง เนื่องจากผู้บริโภคมังสวิรัติเพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงเกิดตลาดอาหารสำหรับกลุ่มผู้บริโภคนี้ขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด มีประเพณีความเชื่อใด ๆ ในเรื่องของสัตว์ก็ตาม หรือด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปก็ตาม แม้กระทั่งแรงจูงใจ อื่น ๆ ทำให้อาหารมังสวิรัติมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เนื่องจากคนเราห่วงใยดูแลสุขภาพมากขึ้น และสังคมสมัยใหม่

Read more
ธุรกิจอนาคต ร้านกาแฟเพื่อสิ่งแวดล้อม

ร้านกาแฟเป็นที่นิยมมากซึ่งอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง เช่น สตาร์บัคส์ แล้วทำถูกแล้วหรือไม่ จึงอยากเสนอแนะว่า พวกเขามีพื้นที่แค่ 100 หลาหรือไม่ ทำไมคนจึงเป็นที่นิยมดื่มกาแฟมากนัก กาแฟคืออะไร กาแฟดีหรือไม่ ซึ่งผู้บริโภคจะเลือกซื้อประสบการณ์มากกว่าการซื้อกาแฟ ผู้บริโภคจะนั่งในร้านกาแฟเพื่ออ่านหนังสือ หรือสมาคม ใช้เวลานั่งนาน ซึ่งทำให้ได้รับความหรูหราเพียงเล็กน้อย ซึ่งในปัจจุบันร้านกาแฟสตาร์บัคส์เป็นที่นิยมมาก ซึ่งแมคโดนัลด์เองก็ได้มีการขายกาแฟ ซึ่งเป็นการสร้างความหรูหราขนาดย่อม โดยทางแมคโดนัลด์ได้เจาะกลุ่มตลาดกาแฟเอสเพรสโซ่ ส่วนสตาร์บัคส์จะใช้กลยุทธ์ห้องขนาดเล็ก ซึ่งตลาดร้านกาแฟได้หยุดการเติบโต จึงได้มีการหากลยุทธ์การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อใช้เป็นข้อได้เปรียบ

Read more
รัฐสานต่อสร้างรถไฟฟ้า 5 สาย

 

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

.....ตามแผนแม่บทโลจิสติกส์แห่งชาติ จะให้มีการสร้างรถไฟฟ้า 10 สาย ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วยงบประมาณ 5.5 แสนล้าน โดยจะให้มีการประมูลก่อนช่วงแรก 3 สาย ประมาณปลายตุลาคม 2549 ของรัฐบาลชุดก่อน แผนดังกล่าวต้องล้มเลิกจากการปฏิวัติรัฐประหารของ คปค. แล้วตั้งรัฐบาลใหม่ โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นรัฐมนตรีคนที่ 24 ของประเทศไทย เข้ามารื้อแผนการสร้างรถไฟฟ้าใหม่เป็น 5 สาย ระยะทาง 118 กม. วงเงิน 1.65 แสนล้านบาท เปิดประมูลประมาณมีนาคม 2550

Read more
รัฐบาลใช้เศรษฐกิจพอเพียง

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

 .....รัฐบาลปัจจุบันที่นำโดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ประเทศ ได้ปรับแผนพัฒนาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ตามแนวทางการบริหารประเทศตามหลักทฤษฎีใหม่เศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy) เพื่อแก้ไขปรับปรุงและพัฒนาประเทศและแบ่งปันทรัพยากรของชาติให้แก่ประชาชนให้เกิดความเป็นธรรม ลดช่องว่างรายได้และคุณภาพชีวิตระหว่างคนเมืองกับชนบทที่สูงถึง 13 ต่อ 1 สร้างความเป็นธรรมและความยั่งยืนของประเทศ

Read more
รัฐแก้ปัญหาอาชีพโคโยตี้-พริตตี้ ที่ต้นเหตุหรือปลายเหตุ

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net 

.....รูปแบบการนำเสนอสินค้าในงานนิทรรศการ (Exhibition) หรือ งานแสดงสินค้า หรืองานแสดงสินค้าทางการตลาด (Marketing Event ) โดยมีผู้นำเสนอและสาธิตสินค้าด้วยหญิงสาวนุ่งน้อยห่มน้อยประกอบรายการ หรือกิจกรรมทางการตลาดต่าง ๆ ที่มีการเรียกอาชีพนี้ว่า “โคโยตี้-พริตตี้” ถือว่ามีมาช้านานเคียงคู่กับสังคมไทย กระทรวงวัฒนธรรมในรัฐบาล คปค. ประเดิมผลงานด้วยการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ประกอบอาชีพโคโยตี้-พริตตี้ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุหรือปลายเหตุ เป็นความคิดแบบถอยหลัง (Reactive) หรือก้าวหน้า (Proactive)

Read more
รัฐเล็งสร้างรถไฟฟ้าสีแดงเชื่อมแอร์พอร์ทลิงค์และรถไฟทางคู่มาตรฐาน

 

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

.....16 พ.ย. 2549 สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สป.) เสนอแนะกระทรวงคมนาคม สร้างรถไฟฟ้า สีแดง เชื่อมโครงการแอร์พอร์ทเรลลิงค์ รองรับการเดินทางจากรังสิต-สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนเส้นทางที่ผ่านเขตพระราชฐานให้มุดลงดินผุดสถานีเฉลิมพระเกียรติ

Read more
รณรงค์สังคมปลอดอบายมุขเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

.....หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (Self Sufficient Economy) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่รัฐบาลปัจจุบันได้ยึดเป็นแผนแม่บทแห่งชาติ กำหนดในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 10 หลักการอันสำคัญของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นความสุข – สงบ และคุณภาพชีวิตแล้วยังต้องทำให้สังคมปลอดจากอบายมุขด้วยโดยเฉพาะสิ่งเสพติด บุหรี่ สุรา การพนัน (หวย) การละเล่นมัวเมา สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่บ่อนทำลายประชาชนและประเทศชาติทั้งสิ้น รัฐบาลควรมีสัมมาทิฐิ และปฏิบัติตามสัมมาทิฐิอย่างจริงจัง จริงใจ มีสติทุกลมหายใจ ตามหลักวิปัสสนากรรมฐาน จริงน่าอนุโนทนาสาธุการ

Read more
ฟรีโซนเพื่อการส่งออกสนามบินสุวรรณภูมิ

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

.....28 กันยายน 2549 เป็นวันเปิดสนามบินสุวรรณภูมิเป็นวันประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของประวัติชาติไทย ที่มีการดำเนินการนานกว่า 45 ปี ด้วยนายกรัฐมนตรี 15 ท่าน เพื่อมุ่งหวังให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการส่งออกทางอากาศ รัฐบาลชุดใหม่มุ่งหวังทำฟรีโซนเป็นเขตการส่งออก โดยตั้งคณะทำงานสะสางปัญหาขั้นตอนส่งออกสินค้าเขตฟรีโซนในสุวรรณภูมิในระยะยาว

Read more
ค้าปลีกไทยจะอยู่ยั่งยืนอย่างไร

 

ธุรกิจค้าปลีกเป็นที่ธุรกิจที่ประชาชนชาวไทย มีมาตั้งแต่บรรพชน มีรูปแบบวิวัฒนาการจาก หาบเร่ แผงลอย 

ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT

thapana@thapana.net

  ธุรกิจค้าปลีกเป็นที่ธุรกิจที่ประชาชนชาวไทย มีมาตั้งแต่บรรพชน มีรูปแบบวิวัฒนาการจาก หาบเร่ แผงลอย ร่องเรือขายของตามแม่น้ำลำธาร ขึ้นบนตึกแถวแล้วพัฒนามาเป็นห้างสรรพสินค้าจนถึงปัจจุบันประชากรประมาณร้อยละ 60 ประกอบอาชีพการค้าปลีกและกลุ่มธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่จากต่างชาติหลั่งไหลกันเข้ามาตั้งธุรกิจ ในประเทศไทยกันมากมาย เช่น คาร์ฟูร์ เทสโก้โลตัส บิ๊กซี แม็คโคร ฯลฯ มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงมากขึ้นเป็นลำดับ จนทำให้ธุรกิจค้าปลีกไทยต้องปิดตัวเองมากกว่าครึ่งหนึ่งในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ในระบบการค้าเสรี ธุรกิจค้าปลีกไทยและรัฐบาลจะปรับตัวอย่างไรจึงจะอยู่รอด

Read more
การสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนาโลจิสติกส์ไทย

 

รัฐบาลมีแนวคิดสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนา (Thailand Partnership For Development)

 ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT thapana@thapana.net 

รัฐบาลมีแนวคิดสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนา (Thailand Partnership For Development) โดยการเชิญทูตทั่วโลก ร่วมรับฟังวิสัยทัศน์การพัฒนาประเทศไทย ในโครงการใหญ่ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง หาแนวทางร่วมออกแบบและลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชนไทยและต่างประเทศ

Read more