การสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนาโลจิสติกส์ไทย

 

รัฐบาลมีแนวคิดสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนา (Thailand Partnership For Development)

 ศ.ดร.ฐาปนา บุญหล้า,FCILT thapana@thapana.net 

รัฐบาลมีแนวคิดสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนา (Thailand Partnership For Development) โดยการเชิญทูตทั่วโลก ร่วมรับฟังวิสัยทัศน์การพัฒนาประเทศไทย ในโครงการใหญ่ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง หาแนวทางร่วมออกแบบและลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชนไทยและต่างประเทศ

 

 

.....หวังผลักดันโครงการสร้างพื้นฐานโลจิสติกส์ในช่วงแรกปูทางสู่การพัฒนาระบบโลจิสติกส์แห่งชาติใน 9 ปีข้างหน้า

 

.....พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเปิดทำเนียบเชิญเอกอัครราชทูตพัฒนาประเทศในโครงการใหญ่ของรัฐบาลสั่งทุกรัฐมนตรีร่วมชี้แจงโครงการ ด้านคมนาคมจัดนิทรรศ ออกบูธโครงการรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง หวังดึงต่างชาติร่วมลงทุน น.ส. ศันสนีย์ นาคพงษ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าวันที่ 14 ธันวาคม 2548 เวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรีได้เชิญเอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมประชุมเพื่อชี้แจงแนวนโยบายของรัฐบาลในการสร้างพันธมิตรเพื่อการพัฒนา (Thailand Partnership For Development) โดยให้รัฐมนตรีทุกคนเข้าร่วมประชุมด้วย โดยนายกฯ จะกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ Thailand Partnership For Development หลังจากนั้นจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบรรดาทูตานุทูต และเชิญผู้ร่วมประชุมเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ รัฐบาลคาดหวังว่าเมื่อเอกอัครราชทูตต่าง ๆ กลับไปยังประเทศแล้วจะไปแจ้งให้ประเทศของตนทราบว่า รัฐบาลไทยประสงค์ที่จะสร้างความร่วมมืออย่างเป็นพันธมิตร และจะมีการดำเนินการเรื่องต่อไป เทคโนโลยีทางยุทโธปกรณ์โดยจะไม่กำหนดรุ่นหรือยี่ห้อของยุทโธปกรณ์ เพื่อป้องกันข้อครหาในการล็อกสเปค หลังจากเกิดปัญหากรณีทัพอากาศจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ จำนวน 1 ฝูง และถูกระบุว่ามีการล็อคสเปคเครื่องบินของรัฐเซีย รุ่น SU-30

 

เชิญทูตทั่วโลก ภาครัฐและเอกชนกว่า 300 ราย

 

รัฐบาลได้เชิญผู้ร่วมงานกว่า 300 ราย ประกอบด้วย ทูตจาก 80 ประเทศทั่วโลก คณะรัฐมนตรีทุกคน ผู้บริหารระดับสูงทุกกระทรวง ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย (ABD) ตัวแทนธนาคารโลก ตัวแทนธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น รวมถึงภาคเอกชน เช่น บริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ สมาคมธนาคารไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาวิศวกรรมสถานและสมาคมสถาปนิกสยาม เป็นต้น รัฐบาลยังเตรียมจัดทำเว็บไซต์ชื่อว่า Modernizethailand.com เพื่อรวบรวมความต้องการของประเทศไทยเอาไว้ทั้งหมดพร้อมทั้งกำหนดตัวเจ้าภาพ เช่น รัฐมนตรีหรือปลัดกระทรวง เพื่อให้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามโดยตรงได้

 

การจัดนิทรรศการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน

 

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงค์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า วันนี้รัฐบาลจะจัดนิทรรศการและบูธเชิญนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนต่างชาติเข้าลงทุนในโครงการเมกะโปรเจค โดยในส่วนของโครงการรถไฟฟ้ายังยืนยันว่าจะมีการเปิดเชิญชวนให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนทั้ง 10 เส้นทาง นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมจะเปิดเชิญชวนให้มีการเข้าลงทุนในโครงการเมกะโปรเจคสำคัญอื่น ๆ เช่น โครงการท่าเรืออีกหลายแห่งทั่วประเทศในวันนี้ด้วย สำหรับการก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS จากสถานีอ่อนนุชไปยังจังหวัดสมุทรปราการ รัฐบาลเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวแต่เป็นหน้าที่รับผิดชอบของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยวันนี้ผู้บริหาร BTS จะชี้แจงระหว่างการประชุมร่วมกับเอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ เพื่อทราบถึงแนวทางการลงทุนว่า BTS จะลงทุนเองหรือให้รัฐบาลช่วยเหลือ

 

รัฐบาลมั่นใจดึงดูดต่างชาติมาลงทุน

 

นายเทิดศักดิ์ เศรษฐมานพ รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวถึง การเตรียมการจัดงานนิทรรศการให้แก่ทูตทั้ง 80 ประเทศ เข้ารับชมโครงการลงทุนในโครงการเมกะโปเจควันนี้ นายกฯจะกล่าวบรรยายสรุปภาพรวมของโครงการทั้งหมดให้ทูตแต่ละประเทศฟังก่อนจะนำชมนิทรรศการ ในส่วนของกระทรวงคมนาคมประกอบด้วย โครงการรถไฟฟ้า 10 เส้นทาง โครงการท่าเรือ และโครงการทางหลวง โดยในส่วนของโครงการรถไฟฟ้าจะมีข้อมูลเชิงลึกในรายละเอียดทั้งหมดว่าจะมีระยะทางเท่าไหร่ เริ่มจากจุดใดถึงจุดใดและมีกี่สถานี ความพิเศษของการนำเสนอโครงการรถไฟฟ้าไปนำเสนอวันนี้ รัฐบาลไทยมีจุดมุ่งหมายให้ทูตทุกประเทศกลับไปนำเสนอข้อมูลให้ภาคเอกชนของประเทศตัวเอง ก่อนกลับเสนอข้อสรุปว่า จะมีเอกชนกี่รายสนใจเข้ามาลงทุนในไทยในต้นเดือนมกราคม 2549 สำหรับเนื้อหาที่เป็นสาระสำคัญที่จะเป็นจุดขายเพื่อดึงดูดการลงทุน

 

การลงทุนแบบ Barter Trade

 

ข้อเสนอที่ฝ่ายไทยขอที่จะรับชำระผลตอบแทนการลงทุนเป็นสินค้าการเกษตรและจ่ายเป็นเงินตราส่วนหนึ่ง ยังมีข้อเสนอที่จูงใจผู้ลงทุนต่างชาติสามารถเข้ามาเป็นผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยอสังหาริมทรัพย์ในไทยได้ด้วย การจูงใจผู้ลงทุนต่างชาติแต่ละราย เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าแต่ละเส้นทางก็จะมีประชาชนที่อยู่ในเส้นทางจำนวนมากและให้ผลตอบแทนคุ้มค่าต่อการลงทุนซึ่งเส้นทางเหล่านี้จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนต่างชาติแน่นอน แต่หากเส้นทางใดมีประชาชนอยู่ในบางจุดไม่มากนัก ฝ่ายไทยก็จะยื่นข้อเสนอให้กับบริษัทลงทุนสามารถเข้าลงทุน ก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในสายทางรถไฟฟ้าได้ด้วย ซึ่งเชื่อว่าแนวคิดดังกล่าวจะได้รับการตอบรับสร้างความสนใจให้แก่นักลงทุนต่างชาติได้อีกทางหนึ่ง..